Để những bữa cơm ca an toàn trong mùa dịch

 
    (LĐTĐ) Bếp ăn tập thể luôn là mối lo ngại hàng đầu của người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội đã triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, phòng chống dịch bệnh.

Hơn một tháng nay, bếp ăn tập thể của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quốc tế Omizu (Thanh Trì, Hà Nội) vắng hơn mọi ngày, số lượng cán bộ, công nhân lao động cũng đến bếp ăn chỉ bằng một phần tư những ngày khi chưa có dịch Covid-19.

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Công đoàn Công ty Omizu, công ty hiện đang thực hiện ăn cơm theo ca, bắt đầu từ 11h30 trưa hàng ngày, mỗi ca ăn cách nhau 15 phút. Sau mỗi ca ăn cơm, bàn ăn sẽ được "Tổ An toàn Covid-19" thực hiện xịt khuẩn để ca tiếp theo vào ăn, phòng, tránh lây nhiễm dịch.

Để những bữa cơm ca an toàn trong mùa dịch
Cán bộ, nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quốc tế Omizu chia một phần ăn trưa tại phòng họp, một phần ăn trưa tại phòng làm việc, thực hiện ngồi giãn cách theo đúng quy định.

“Đó là đối với bộ phận trực tiếp sản xuất, còn đối với khối văn phòng không nằm cùng khu sản xuất, trước đây mọi người ăn trưa tại phòng làm việc thì giờ chia một phần ăn trưa tại phòng họp, một phần ăn trưa tại phòng làm việc, thực hiện ngồi dãn cách theo đúng quy định”, bà Dung cho biết.

Nhận thấy nguy cơ lây nhiễm tại các bếp ăn tập thể, Công ty Cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát cũng thực hiện làm vách ngăn lại khu vực nhà ăn của công ty ngay từ đầu mùa dịch. Theo bà Trần Thị Huyền - Tổ trưởng các "Tổ An toàn Covid-19" của Tân Phát, hiện công ty có hơn 300 cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc mỗi ngày. Khu bếp ăn nằm trên tầng 5 của công ty, có sức chứa khoảng trên 400 người vào những ngày bình thường.

Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, diễn biến phức tạp, công ty đã bỏ kinh phí 40 triệu đồng để thực hiện làm vách ngăn phòng, chống dịch. Song song với đó, công ty cũng thực hiện chia làm 3 ca để ăn trưa, mỗi ca cách nhau 30 phút để hạn chế tập trung đông công nhân. Công nhân được bố trí ăn khay riêng với khoảng cách từ 1-2m, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trước và sau khi ăn.

Anh Nguyễn Quang Định, công nhân Công ty Cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát chia sẻ: “Theo tôi, khả năng lây nhiễm trong bếp ăn là cao nhất, cao hơn cả khi làm việc bởi khi ăn chúng tôi phải bỏ khẩu trang. Chính vì vậy, với chủ trương làm vách ngăn của công ty, công nhân chúng tôi thấy yên tâm hơn rất nhiều. 6 "Tổ An toàn Covid-19" của công ty cũng hoạt động rất tích cực, đảm bảo mọi cán bộ, công nhân viên, người lao động đều thực hiện đúng quy trình 5K”.

Anh Định cũng cho biết, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch thì công ty cũng chú trọng về chất lượng bữa ăn, bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho người lao động.

Để những bữa cơm ca an toàn trong mùa dịch
Công ty Cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát cũng thực hiện làm vách ngăn lại khu vực nhà ăn của công ty ngay từ đầu mùa dịch.

An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp có số lượng người lao động đông. Trước thực tế đó, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, đến nay, trên toàn huyện đã có 110 doanh nghiệp, thành lập 192 "Tổ An toàn Covid-19" để thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quy trình phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp. Trong đó, việc thực hiện an toàn tại bếp ăn tập thể là vô cùng quan trọng. Trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp đã thực hiện mô hình bếp ăn có vách ngăn, ăn cơm theo ca.

Các "Tổ An toàn Covid-19" trực tiếp tham gia giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca. Bên cạnh đó, công đoàn giám sát việc thực hiện quy định phòng dịch Covid-19 tại bếp ăn, các trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang, tập trung đông người không giữ khoảng cách như quy định sẽ được nhắc nhở, báo cáo lãnh đạo doanh nghiệp để xử lý theo quy định.

“Theo báo cáo từ "Tổ An toàn Covid-19" các doanh nghiệp, hầu hết công nhân, lao động đều chấp hành nghiêm túc, ý thức phòng dịch Covid-19 ngày càng nâng cao. Người lao động hình thành thói quen rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà ăn, giữ khoảng cách khi xếp hàng nhận đồ ăn, cũng như đeo khẩu trang thường xuyên trong nhà máy, bếp ăn”, ông Bình cho biết.

   - Theo https://laodongthudo.vn/de-nhung-bua-com-ca-an-toan-trong-mua-dich-124028.html-

Tin cùng chuyên mục