Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 1/6 và ngày 1/6 ở Omizu

 
 

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt.

Bởi vậy, với trẻ em, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì hay ngày Tết Trung thu được nhận quà từ người thân trong gia đình. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Năm 1949, nhằm tưởng nhớ các em nhỏ vô tội bị phát xít Đức sát hại các năm trước đó, Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 hàng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1- 6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Đến năm 1954, để khuyến khích các nước chú ý, quan tâm hơn tới quyền lợi trẻ em, đồng thời tôn vinh trẻ em toàn cầu, Liên hợp quốc đã lấy ngày 20/11 làm Ngày thiếu nhi thế giới. Tuy nhiên, Liên hợp quốc không bắt buộc tất cả các nước phải lấy đúng ngày 20/11 mà có thể tự do chọn ngày Tết thiếu nhi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước.

Vì vậy, Việt Nam nói riêng và một số nước theo xã hội chủ nghĩa trước đây cùng lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi. Các nước khác trên thế giới lấy đúng ngày 20/11 như Liên hợp quốc là Ai Cập, Úc, Canada,…Các nước lấy ngày khác biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc (5/5), Đức (20/9), Hồng Kông(4/4), Brazil (12/10), Ấn Độ (14/11),Thổ Nhĩ Kỳ (23/4),...

Riêng với nước ta, từ ngay sau khi kháng chiến chống Pháp thắng lợi, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cùng với ngày Trung thu 15/8 rất được chú trọng nhằm chăm sóc, động viên và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày 1/6 chính là ngày nước ta kỉ niệm phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em, bản văn kiện pháp lý Quốc tế. Theo đó, trẻ em có quyền được vui chơi, chăm sóc và bảo vệ.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ở Omizu

 

                 Đại diện Phụ huynh nhận quà thay các thiên thần, chỉ vì dịch Covid

Tin cùng chuyên mục